NHỮNG QUYỀN LỢI KHI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI

Hiện nay, tất cả các công ty hay những doanh nghiệp kinh doanh đều có những chế độ dành riêng cho các công nhân, viên chức. Trong đó, chế độ Bảo hiểm xã hội được ưu tiên hơn cả, bởi nó mang lại nhiều lợi ích đối với người lao động. Vậy, mọi người hiểu như thế nào về chế độ Bảo hiểm xã hội và Tham gia bảo hiểm xã hội được quyền lợi gì ?

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là là sự đảm bảo thay thế bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi gặp những tai nạn, đau ốm, gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo hay không may qua đời trong cuộc sống hàng ngày, các chế độ thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động,… Dựa trên cơ sở một quỹ tài chính bởi sự đóng góp của các bên tham gia Bảo hiểm Xã hội và có sự bảo hộ của Nhà nước theo Pháp luật nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người lao động và mọi thành viên trong gia đình.

Bảo Hiểm Xã Hội được sinh ra với mục đích hỗ trợ, thay thế phần nào đó những khó khăn vất vả của người dân trong xã hội vào những khi ốm đâu, bệnh tật, sinh con, rủi ro nghề nghiệp trong lao động, người thất nghiệp hoặc trong thời gian nghỉ hưu.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Đó là những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Mục đích mà nó đặt ra là mọi người sống trong cùng một xã hội có thể cùng san sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn thông qua Bảo Hiểm Xã Hội.

Bảo Hiểm Xã Hội gồm có 2 loại: Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộc và Bảo Hiểm Xã Hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội bắt buộc: đây là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người khi tham gia lao động và những người chủ lao động phải đóng. Thường thì chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Bảo hiểm xã hội tự nguyên: đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người được phép lựa chọn có thể mua hoặc không và chọn mua theo khả năng của mình, tùy vào điều kiện thu nhập của cá nhân và gia đình với những mức đóng khách nhau.

Và dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Bởi vậy, Bảo hiểm xã hội được đánh giá là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của một đất nước hiện nay. Hiện nay, khi tham gia lao động tại các công ty, các doanh nghiệp mọi người đều đòi quyền lợi về chế độ Bảo hiểm xã hội cho riêng mình.

2. Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Đa phần hiện nay các công ty hay doanh nghiệp tư nhân đều thực hiện đóng Bảo hiểm hàng tháng cho các nhân viên hay các công nhân trong quá trình tham gia làm việc trong đời sống hàng ngày. Về Bảo hiểm xã hội thường dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản như sau:

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ được tính dựa trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia Bảo hiểm xã hội;

Mức đóng Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộc, Bảo hiểm thất nghiệp được tính trên tiền lương và tiền công của người lao động. Mức đóng Bảo Hiểm Xã Hội tự nguyện được tình dựa trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Lưu ý: mức thu nhập không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

Người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử trên cơ sở thời gian đã đóng Bảo Hiểm Xã Hội;

Trong thời gian tham gia đóng Bảo Hiểm Xã Hội số tiền quỹ sẽ được thống nhất, dân chủ, công khai và minh bạch. Đồng thời, được sử dụng theo đúng mục đích, đồng thời được hoạch toán rõ ràng và minh bạch theo các quỹ thành phần của Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộc, tự nguyện và Bảo hiểm thất nghiệp;

3. Quyền lợi bảo hiểm xã hội khi tham gia là gì?

Khi đau ốm, bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký trước trong Bảo Hiểm Xã Hội sẽ được hỗ trợ một phần tiền viện phí. Nếu số tiền khám chữa bệnh dưới 100 ngàn VNĐ. Bảo Hiểm Xã Hội sẽ chi trả hoàn toàn 100%. Nếu số tiền khám vượt quá con số này, Bảo Hiểm Xã Hội sẽ chi trả 80% số tiền viện phí, bạn sẽ chi trả 20% số tiền còn lại.

Điều đó có nghĩa là cả 2 đồng chi trả. Việc đó rất có ý nghĩa và cần thiết, giúp bạn giảm một phần gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống, vào những lúc khó khăn, đặc biệt là những khi bệnh nặng, cần truyền máu hay cần được phẫu thuật.

Đối với người lao động, thường mức được hưởng lương hưu sẽ được dựa trên mức mà bạn đã đóng và tổng thời gian mà bạn đóng. Vì vậy mà tùy mỗi người sẽ có mức lương hưu khác nhau.
Bên cạnh đó, khi bạn thất nghiệp cũng sẽ được hưởng một phần tiền hỗ trợ thất nghiệp, và số tiền đó chỉ được nhận một lần duy nhất.

4. Vậy giữa việc gửi ngân hàng lấy lãi và mua bảo hiểm việc nào sẽ lợi hơn ?

Nếu bạn có suy nghĩ đó thì việc đó là sai hoàn toàn. Bởi vì Bảo Hiểm Xã Hội sinh ra không phải với mục đích kinh doanh hay đầu tư để sinh lợi nhuận, kiếm lời từ đó.

Mục đích chính của Bảo Hiểm Xã Hội là sự nhân đạo, là cách mọi người cùng san sẻ những khó khăn, vất vả với nhau. Việc đóng cũng có ý nghĩa như là giúp mỗi người có một khoản chi phí để lo cho bản thân dựa vào lương hưu khi tuổi già, khi phải nghỉ hưu. Vì thế mà không thể tính lời lỗ từ đó.

Nguồn quỹ khi đóng bảo hiểm sẽ được hỗ trợ mọi người khi cần đến. Nếu quỹ đó dư vào năm này sẽ được đưa vào quỹ của năm kế tiếp, sẽ không ai được phép sử dụng số tiền đó không đúng mục đích của nó.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, hàng năm Bảo Hiểm Xã Hội thiệt hai và lỗ rất nhiều. Thường thì Nhà nước đứng ra hỗ trợ để bù vào phần tiền còn thiếu đó. Qua bài viết cho thấy lợi ích của bảo hiểm xã hội đã quá rõ ràng. Vì vậy đừng đắn đo mà hãy tham gia ngay vào bảo hiểm xã hội.

Công tác thực hiện đóng Bảo Hiểm Xã Hội cần phải thực hiện đơn giản, dễ dàng, thuận tiện. Đồng thời bảo đảm kịp thời và nhanh chóng để đảm bảo được những quyền lợi của mọi người dân lao động. Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội. Mọi người nên tìm hiểu cụ thể mọi thông tin trước khi tìm hiểu về những quyền lợi khi đóng Bảo Hiểm Xã Hội.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo