BẢO HIỂM NHÂN THỌ KHÔNG CHI TRẢ CHO TÔI – TẠI SAO ?

Khi đóng đầy đủ và đúng phí bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả quyền lợi theo hợp đồng đã ký. Song trong thực tế cũng có những trường hợp bất khả kháng mà bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi cho khách hàng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời một cách cặn kẽ, trọn vẹn câu hỏi “Khi nào bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả? Vì sao?”

Có một số trường hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bị đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường bởi những lý do sau:

1.1. Không trung thực khai báo tình hình sức khỏe khi ký hợp đồng

Nếu khách hàng cố tình che giấu, không khai báo trung thực tình trạng sức khỏe thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường. Bởi bản chất của bảo hiểm nhân thọ là chỉ bảo vệ cho những rủi ro trong tương lai chứ không bảo vệ với những rủi ro có sẵn.

Hiện nay, có những hành vi trục lợi bảo hiểm như:

Làm giả hồ sơ: Nhiều người đã làm giả các hồ sơ nằm viện, bệnh án để nhận được quyền lợi từ bảo hiểm. Song đây là một trong những hành vi nguy hiểm bởi nó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn khó thực hiện, bởi các đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ trước khi quyết định chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Có bệnh mới đi mua bảo hiểm: Khi có bệnh khách hàng thường giấu bệnh do lo lắng có thể bị doanh nghiệp bảo hiểm từ chối tham gia hoặc phải tham gia với mức giá cao. Đồng thời, nếu được tham gia một thời gian sẽ được chi trả quyền lợi để có nguồn tài chính chữa bệnh. Đây là một trong những hành vi trục lợi tiêu cực, gây méo mó đi bản chất và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ, không đảm bảo sự công bằng đối với những người tham gia bảo hiểm khác. Khi doanh nghiệp bảo hiểm bằng những nghiệp vụ chuyên môn, phát hiện ra sự khách hàng không kê khai trung thực, đã từng có tiền sử điều trị bệnh, có thể từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm khi rủi ro xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi không khai báo trung thực. Không khai báo trung thực về tình hình sức khỏe khi ký hợp đồng, bảo hiểm nhân thọ sẽ có quyền từ chối bồi thường

1.2. Rủi ro khách hàng không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng

Mỗi một hợp đồng sẽ có những quyền lợi bảo vệ cụ thể đối với những rủi ro nhất định. Vì vậy, những trường hợp rủi ro không nằm trong điều khoản trong hợp đồng thì đơn vị bảo hiểm cũng không thể chi trả cho khách hàng.

Chính vì vậy, khi ký kết một hợp đồng bất kỳ điều quan trọng là người tham gia cần phải đọc kỹ để chắc chắn hiểu rõ những quyền lợi mà mình nhận khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Tránh trường hợp rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm trong đồng và gây nên những hiểu lầm đáng tiếc.

1.3. Các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ sẽ từ chối chi trả với một trong số các trường hợp sau:Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích kích, chất có cồn, gây nghiện,…

Rủi ro xảy đến do vi phạm pháp luật như: tham gia các hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm như: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe, đấm bốc, săn bắn…Có sự kiện bảo hiểm do hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn để trục lợi bảo hiểm.

Người được bảo hiểm tử vong do động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…Vì vậy, khi ký kết hợp đồng khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản và yêu cầu tư vấn viên giải thích đầy đủ, cặn kẽ nhằm tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo